Loading...
Skip to main content

Hình phạt tù chung thân cho bị cáo giết chết hai người

(06/09/2019 08:02)

Vào ngày 23/8/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử bị cáo Ngô Thanh Xuân (Liêm), sinh năm 1975, cư trú xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố về tội “giết người”.

image

Phiên tòa sơ thẩm để xét xử bị cáo Ngô Thanh Xuân

Vào ngày 23/8/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử bị cáo Ngô Thanh Xuân (Liêm), sinh năm 1975, cư trú xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố về tội “giết người”. Hội đồng xét xử đã căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Ngô Thanh Xuân (Liêm) tù Chung thân, Thời hạn tù tính từ ngày 10/01/2019.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 46; Điều 48 Bộ luật hình sự năm 2015. Điều 357, 468, 584, 585 và Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015, buộc bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường và cấp dưỡng cho gia đình các bị hại theo quy định.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 09/01/2019, Ngô Thanh Xuân, Bùi Văn Phước, Nguyễn Thanh Tuấn và Đỗ Thành Tuấn tổ chức uống rượu tại bàn đá bên hông nhà của ông Bùi Văn Dân, thuộc thôn 1, xã Hàm Đức huyện m Thuận Bắc. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày thì Phan Văn Hùng đến cùng ngồi vào uống rượu, uống được 1 lúc Nguyễn Thanh Tuấn đi về. Còn lại Phước, Xuân, Đỗ Thanh Tuấn và Hùng tiếp tục uống rượu. Trong lúc uống rượu, bạn của Ngô Thanh Xuân gọi điện thoại đến, Xuân nghe xong đập điện thoại xuống bàn đá 2 cái thì Hùng nói: “Điện thoại gì đập không bể để em đập cho”, Xuân hỏi: “Đập sao bể?”, Hùng trả lời: “Lấy búa đập là bể”, Xuân nói lại: “Mày đập không bể tao đập trong mặt mày”. Xuân vừa nói xong, Hùng chồm người qua lấy điện thoại của Xuân đang để trên bàn đá, ném xuống nền xi măng thì Xuân đứng dậy, dùng tay phải đấm vào mặt Hùng 01 cái, Đỗ Thanh Tuấn và Phước can ngăn, Phước kêu Hùng đi về nhà. Đỗ Thanh Tuấn, Phước và Xuân nghỉ uống rượu. Đỗ Thanh Tuấn nói với Xuân là Tuấn đi v, Xuân nói để Xuân đưa Tuấn về. Lúc này, ông Bùi Văn Dân từ trong nhà đi ra thấy Xuân lấy 01 con dao trong túi quần để trên bàn và nói: “Đây là con dao, tụi này lộng hành, tui xử hết”, sau đó Xuân bỏ dao vào túi quần, rồi lấy xe đưa Tuấn về nhà ở thị trấn Ma Lâm. Khi đến nhà Tuấn, Xuân nói với Tuấn là để quên điện thoại ở nhà ông Dân nên Xuân quay lại nhà ông Dân, lúc này khoảng 23 giờ, Xuân đến khu vực bàn đá tìm điện thoại nhưng không thấy nên Xuân đi vào nhà bếp của ông Dân nấu đồ ăn cơm.

Sau khi bị Xuân đánh, Phan Văn Hùng chạy về nhà Phan Văn Hưng (Là cháu của Hùng) rủ Hưng đến nhà Phước để đánh lại Xuân, nhưng Hưng không đồng ý nên Hùng chạy đến chòi vịt của Phan Văn Hưng gặp Từ Văn Hoàng rủ Hoàng đến nhà Phước thì Hoàng đồng ý. Hoàng chở Hùng đến nhà Phước, Hùng gặp ông Dân hỏi: “Liêm (Xuân) đâu?”, Ngô Thanh Xuân đang nấu đồ ăn trong bếp nhà ông Dân, nghe tiếng Hùng hỏi nên Xuân đi ra, Hùng chỉ tay về phía Xuân nói với Từ Văn Hoàng: “ĐM, thằng này lúc nãy đánh tao, chém chết mẹ nó”, Hùng vừa nói xong thì Hùng nhào đến Xuân, Xuân quay lưng bỏ chạy liền bị Hùng dùng chân đạp vào người Xuân , Xuân té ngay cửa hông nhà ông Dân, Xuân vừa đứng dậy thì Hùng tiếp tục nhào đến, Xuân dùng chân đạp 01 cái vào người Hùng rồi bỏ chạy vào trong nhà thì được vợ chồng của Phước và ông Dân can ngăn và nhờ Nguyễn Văn Thanh kêu Hùng và Hoàng về. Xuân đi ra chỗ bàn đá ngồi. Khi Hùng và Hoàng đi được một đoạn thì Hùng dừng xe và quay người lại nói với Xuân: “ĐM, mày ngon ra đây tao đập chết mẹ mày ”, Xuân bực tức, đứng dậy chạy ra chỗ Hùng thì Hùng chạy đến đối diện với Xuân, Hùng dùng tay phải chụp tay trái Xuân, Xuân hất tay của Hùng ra, Hùng tiếp tục nắm phần áo bên hông của Xuân, Xuân vùng vẫy làm tuột nút áo của Xuân, nhưng Hùng vẫn giữ chặt áo của Xuân, nên Xuân dùng tay phải rút 01 con dao bấm bằng kim loại dài 21,3cm, mũi nhọn, cán dao dài 12cm, trong túi sau quần Jean, đâm 01 nhát theo hướng từ trên xuống, từ phải qua trái vào vùng ngực của Hùng, Hùng la lên: “Nó đâm tao rồi Thanh ơi” và thả tay ra bỏ chạy, Xuân chạy theo Hùng khoảng 02-03 bước chân thì Hoàng chạy đến đối diện với Xuân, Hoàng rút trong người 01 đoạn cây dài khoảng 50cm, Hoàng cầm cây bằng 02 tay đưa cây lên đánh Xuân từ trên xuống, Xuân khom người xuống, tay trái đưa lên đỡ, đồng thời tay phải cầm dao đâm 01 nhát trúng vào vùng ngực của Hoàng, Hoàng cúi người xuống thì Xuân đâm 01 nhát nữa trúng vào lưng của Hoàng, làm Hoàng tử vong tại chỗ. Sau đó, Xuân bỏ chạy về hướng Quốc lộ 1A, gần ngã ba Hồng Sơn thì bị Công an xã Hàm Đức bắt giữ. Phan Văn Hùng được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo để quyết định hình phạt và buộc bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại như bản án đã tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên cũng cần phân tích về phần lỗi của các bị hại để mọi người có thể hiểu thêm vì sao bị cáo giết một lúc 02 người mà chỉ chịu hình phạt tù Chung thân. Sự việc bắt đầu từ việc bị hại Phan Văn Hùng đập điện thoại của bị cáo, hai bên xô xát, đã được mọi người can ngăn, Hùng ra về. Nếu như sau đó không có việc Phan Văn Hùng rủ Phan Văn Hưng đi đánh Xuân, khi Hưng không chịu đi thì Hùng lại đến rủ Từ Văn Hoàng đi đánh Xuân và nếu như khi Hùng và Hoàng đến đánh nhau với Xuân đã được mọi người can ngăn ra về, Hùng không quay lại thách thức thì chắc chắn sẽ không có việc dẫn bị cáo đâm chết Hùng và Hoàng.

Qua nội dung vụ án, có thể rút ra được bài học cho những ai khi tham gia uống rượu bia thì đừng để rượu bia điều khiển hành vi và lý trí của mình, để rồi người thì ra đi vĩnh viễn, kẻ phải chịu hình phạt tù chung thân, lương tâm dằn vặt suốt cả cuộc đời như vụ án này./.

Phan Long Lực


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 3415
cdscv